Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học lại
PHÒNG GD&ĐT CẦN GIUỘC | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
TRƯỜNG MG PHƯỚC LÝ | Độc lập- Tự do- Hạnh phúc |
Số: 54/KH-MGPL | Phước Lý, ngày 29 tháng 04 năm 2020 |
KẾ HOẠCH
Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học lạiCăn cứ Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25 tháng 02 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học;
Căn cứvăn bản số 478/PGDĐT-TH ngày 24/4/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc chuẩn bị các điều kiện để học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19;
Căn cứ vào tình hình thực tế, trường MG Phước Lý xây dựng kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh trở lại trường như sau:
I. KẾ HOẠCH CHUNG
- Đối với nhà trường
- Hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp học
- Mỗi học sinh có một ca nước uống dùng riêng được vệ sinh sạch sẽ bằng các nước rửa thông thường.
- Phân công giáo viên, nhân viên đo thân nhiệt học sinh (khi có yêu cầu)
- Khóa cổng trường, hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường kể cả PHHS (trừ trường hợp đặc biệt)
- Giáo viên phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày để kịp thời phối hợp với trạm y tế xã xử lý y tế theo quy định. Thực hiện đo thân nhiệt học sinh (khi cần thiết)
- Phối hợp với trung tâm y tế xã tổ chức khử khuẩn trường lớp định kỳ, hành ngày (khi cần thiết)
- Lớp học, các phòng làm việc, nhà bếp thực hiện vệ sinh hàng ngày trước và sau mổi buổi học;
- Yêu cầu tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trên đường trở về nhà, trong thời gian ở trường; đeo khẩu trang đúng cách:
+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang;
+ Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt ngoài để tháo ra. Rửa tay bằng xà phòng, bằng nước sạch hoăc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang;
- Đảm bảo các phòng học thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào;
- Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lơp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
2. Đối với cán bộ y tế.
- Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần;- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi sức khỏe học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý;
- Khi có học sinh, giáo viên, nhân viên của nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các bất thường khác về sức khỏe, kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Cho người có biểu hiện viêm đường hô hấp đeo khẩu trang y tế ngay và thông báo cho Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, trạm y tế xã để xử lý;
- Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về phòng chống dịch bệnh (nếu có)
3. Đối với giáo viên, nhân viên
- Thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi thân nhiệt hàng ngày. Nếu thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi cần báo ngay với Ban Giám hiệu và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn;- Hướng dẫn học sinh những việc cần làm ở nhà và khi đến trường trong việc phòng chống dịch bệnh;
- Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về phòng chống dịch bệnh.
4. Đối với học sinh
- Thường xuyên nhắc nhở trẻ rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc nước sát khuẩn khô trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh....- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác vào thùng rác đúng nơi quy định;
- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như ca nước, khăn tay,...
II. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ
1. Ban giám hiệu- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên trong nhà trường;
- Chỉ đạo các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh;
- Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trong nhà trường.
2. Nhân viên y tế.
- Xây dựng kế hoạch các biện pháp phòng chống dịchCovid-19;- Tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19;
- Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàn đáp ứng y tế khi cần;
- Khi giáo viên, nhân viên và học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc bất thường về sức khỏe cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế. Thông báo cho Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và trạm y tế để xử lý;
- Theo dõi và thực hiện việc khử trùng khử khuẩn trong nhà trường, việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà bếp.
3. Giáo viên
- Phối hợp với PHHS, giáo viên, nhân viên để theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của trẻ hàng ngày;
- Tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh trẻ các biện pháp phòng chống dịch bệnh;
- Hướng dẫn trẻ rữa tay bằng xà phòng hàng ngày đúng quy trình.
4. Nhân viên cấp dưỡng
- Thực hiện tốt việc mang khẩu trang trong khi làm việc;
- Thực hiện tốt việc đảm bảo ATVSTP hàng ngày trong chế biến thức ăn cho trẻ;
- Vệ sinh khử khuẩn, sắp xếp đồ dùng trong nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.
5. Bảo vệ
- Không để cho phụ huynh trẻ, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non tại cổng trường;
- Thường xuyên lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh;
- Nhắc nhở trẻ bỏ rác đúng nơi quy định, kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.
Trên đây là kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi hoc sinh trở lạicủa trường MG Phước Lý. Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh trẻ nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện có vấn đề vướng mắc, phát sinh thì báo lại Ban Giám hiệu để kịp thời giải quyết./.
Nơi nhận: HIỆU TRƯỞNG
- Ban giám hiệu (chỉ đạo);
- Các bộ phận, cá nhân liên quan (thực hiện);
- Lưu: VT.
Nguyễn Thị Kim