Trường Mẫu giáo Phước Lý

QUYẾT ĐỊNH V/v kiện toàn ban chỉ đạo "Vệ sinh an toàn thực phẩm” Năm học 2022 - 2023

UBND HUYỆN CẦN GIUỘC
TRƯỜNG MG PHƯỚC LÝ
 
Số:    /QĐ-MGPL
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
Phước Lý, ngày  05    tháng 10  năm 2022
 
QUYẾT ĐỊNH
V/v kiện toàn ban chỉ đạo "Vệ sinh an toàn thực phẩm”
Năm học 2022 - 2023
 
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ban hành ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định: 15/2018/NĐ- CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Công văn số 2412/SGDĐT-GDMN-GDTH ngày 10/5/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục triển khai Dự án bữa ăn học đường dành cho các trường tiểu học bán trú năm học 2022-2023;
Căn cứ công văn số 1724/UBND-VHXH ngày 16 tháng 4 năm 2021 của UBND huyện về tăng cường công tác vệ sinh môi trường học đường, an toàn thực phẩm trong các trường học;
Căn cứ Kế hoạch số 1813/KH-PGDĐT ngày 31 tháng 8 năm 2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023;
Căn cứ tình hình thực tế của trường mẫu giáo Phước Lý;
 
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Kiện toàn ban chỉ đạo “Vệ sinh an toàn thực phẩm” năm học 2022- 2023 trường mẫu giáo Phước Lý gồm có thành viên sau:
  1.  
Đ/c Nguyễn Thị Kim Loan Hiệu trưởng Trưởng ban
  1.  
Đ/c Mai Thị Thanh Vân P.Hiệu trưởng  Phó ban
  1.  
Đ/c  Nguyễn Thị Ngọc Linh Nhân viên y tế          Thành viên
  1.  
Đ/c  Huỳnh Thị Thuý Phượng Trưởng ban TTND Thành viên
  1.  
Đ/c Võ Thị Oanh Tổ trưởng tổ CM Thành viên
  1.  
Đ/c Phan Thị Mộng Tuyền Bí thư chi đoàn Thành viên
  1.  
Đ/c Huỳnh Văn Huy Phụ trách tổ bảo vệ            Thành viên
  1.  
Đ/c Võ Tây Sơn Trưởng ban PH Thành viên
 
Điều 2. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ lập kế hoạch tổ chức chỉ đạo kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm trong các hoạt động hàng ngày ở trường của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.
Điều 3: Các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và các đồng chí có tên ở điều 1 chịu trách nhiệm thi hành quyết định này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký./.   
Nơi nhận:
- như điều 1;
- Lưu: VP.
HIỆU TRƯỞNG
 
 
Nguyễn Thị Kim Loan
 
UBND HUYỆN CẦN GIUỘC
TRƯỜNG MG PHƯỚC LÝ
 
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
Phước Lý, ngày  05    tháng 10  năm 2022
 
PHÂN CÔNG
NHIỆM VỤ CÁC THÀNH VIÊN TRONG BAN CHỈ ĐẠO
(Theo QĐ số:  ngày 05  tháng 10  năm 2022 của Hiệu trưởng mẫu giáo Phước Lý)
 
1. Đ/c Nguyễn Thị Kim Loan– Hiệu trưởng – Trưởng ban
- Phụ trách chung, tổ chức, hướng dẫn thực hiện đảm bảo VSATTP, vệ sinh phòng dịch bệnh trong nhà trường.
- Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, điều hành phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ban chỉ đạo.
- Tham mưu các cấp: Đầu tư, sửa chữa các trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường.
2. Đ/c  Mai Thị Thanh Vân – Phó hiệu trưởng - Phó ban:
- Tham mưu giúp trưởng ban những công việc được giao.
- Cùng  trưởng ban xây dựng kế hoạch và chỉ đạo điều hành việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong ban chỉ đạo.
- Thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm và đồ dùng, đồ chơi để đảm bảo VSATTP và phòng chống dịch bệnh.
3. Các đ/c nhân viên y tế - BT chi đoàn -Thành viên:
- Giúp trưởng ban những công việc được giao.
- Kiểm tra đôn đốc CBGVNV  thực hiện tốt  quy chế CSND - GD trẻ đặc biệt là hoạt động tổ chức giờ ăn cho trẻ ở các lớp. Thường xuyên khảo sát, kiểm tra và loại bỏ các ĐDĐC có nguy cơ gây TNTT cho trẻ, thường xuyên tổng vệ sinh phòng nhóm, ĐDĐC đúng lịch qui định.
4. Đ/c Võ Thị Oanhkhối trưởng CM Thành viên:
- Hàng ngày đôn đốc chỉ đạo nhân viên tổ nuôi kiểm tra các loại đồ dùng, dụng cụ nuôi dưỡng của bếp, và thực hiện đúng phân công dây truyền, giao nhận thực phẩm đảm bảo VSATTP, VS  nhà bếp.
5. Đ/c Huỳnh Văn Huy- Phụ trách tổ bảo vệ - Thành viên
- Thường xuyên kiểm tra trật tự an ninh không để các hàng bán rong quanh cổng trường. Kiểm tra bảo quản tốt các thiết bị điện nước và ĐDĐC ngoài trời, các công trình xây dựng trong trường.
6. Đ/c Võ Tây Sơn- Trưởng ban phụ huynh - ủy viên:
- Phối kết hợp với nhà trường vận động , tuyên truyền với phụ huynh cùng thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP.
          - Thường xuyên kiểm tra đột xuất việc giao nhận thực phẩm, phân công dây truyền tổ nuôi và các hoạt động của trẻ trên lớp.                                                                                                                                                                                                                                                                                  
  TRƯỞNG BAN
 
 
 
Nguyễn Thị Kim Loan
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
UBND HUYỆN CẦN GIUỘC
TRƯỜNG MG PHƯỚC LÝ
 
Số:    /KH-MGPL
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
Phước Lý, ngày  05    tháng 10  năm 2022
 
 
KẾ HOẠCH
VỆ SINH  AN TOÀN THỰC PHẨM
NĂM HỌC 2022-2023
 
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ban hành ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định: 15/2018/NĐ- CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Công văn số 2412/SGDĐT-GDMN-GDTH ngày 10/5/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục triển khai Dự án bữa ăn học đường dành cho các trường tiểu học bán trú năm học 2022-2023;
Căn cứ công văn số 1724/UBND-VHXH ngày 16 tháng 4 năm 2021 của UBND huyện về tăng cường công tác vệ sinh môi trường học đường, an toàn thực phẩm trong các trường học;
Căn cứ Kế hoạch số 1813/KH-PGDĐT ngày 31 tháng 8 năm 2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023;
Căn cứ vào tình hình đảm bảo ATTP tại trường, trường mẫu giáo Phước Lý xây dựng kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2022-2023.
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ quản lý,  người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, giáo viên,  nhân viên và phụ huynh, học sinh về quyền lợi và nghĩa vụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng bao bì thực phẩm an toàn, không sử dụng hóa chất độc hại, chất cấm trong nuôi trồng thực phẩm.
2. Thực hiện đúng các quy định về ATTP trong trường học trong và trong việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong triển khai, thực hiện.
3. Nâng cao hiệu quả công tác VSATTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm.
II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP:
1. Công tác tuyên truyền:
- Tuyên truyền cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về “Luật An toàn thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác ATTP trong trường học:  Luật an toàn thực phẩm ngày 17/6/2010, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh an toàn thực phẩm,
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP cho học sinh tập trung vào các nội dung như vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, kiểm soát thực phẩm an toàn, nhận biết sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn…giúp các con nhận thức và thực hành đúng. Lồng ghép với giáo dục kỹ năng và hành vi vệ sinh, văn minh,  hướng dẫn học sinh rửa tay và giữ gìn bàn tay sạch phòng chống bệnh truyền nhiễm đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, ATTP cho học sinh tại gia đình và phối hợp với nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo ATTP.
Hưởng ứng có hiệu quả các hoạt động truyền thông trong Tháng hành động vì chất lượng ATTP, các đợt cao điểm Tết nguyên đán, Tết trung thu  năm 2022. Tổ chức hoạt động ngoại khóa về ATTP, tập huấn công tác ATTP ít nhất 1 lần/năm học.
2. Đảm bảo điều kiện chế biến và tổ chức bữa bán trú:
2.1. Bếp ăn đảm bảo thực hiện đúng các quy định về ATTP; được cấp giấy chứng nhận “Bếp ăn đủ điều kiện an toàn thực phẩm”, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.  Đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nước sạch trong chế biến thức ăn.
- 100% CBGVNV phải tuân thủ đúng các quy định về ATTP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, được cấp giấy xác nhận kiến thức và khám sức khỏe, xét nghiệm theo quy định.
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ mua thực phẩm cho học sinh ở những cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm có Giấy chứng nhận“Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.
- Thực hiện đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của học sinh. Thực hiện nghiêm việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày; thực hiện chế độ ăn theo lứa tuổi. Cải tiến món ăn và phối hợp món ăn trong ngày hợp lý. Áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
2.2. Kiện toàn Ban chỉ đạo bán trú, quy định trách nhiệm cho từng tổ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Hằng ngày,  phân công người giao nhận thực phẩm, kiểm soát hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch…, kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm tươi sống, giám sát khâu chế biến, chia, cấp phát thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Thực hiện công tác tự kiểm tra hàng tuần, hàng tháng ghi đầy đủ biên bản kiểm tra. Tăng cường vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP.
- Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, cập nhật ghi chép đầy đủ hàng ngày (sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn…).
2.3. Thực hiện công tác xã hội hoá trong việc cải tạo cơ sở vật chất phục vụ bán trú. Tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.
2. 4. Tiếp tục chỉ đạo triển khai chương trình sữa học đường, tuyên truyền tới PHHS, phấn đấu đạt 95% trẻ mẫu giáo đăng ký tham gia chương trình sữa học đường.
3. Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường:
- Cung cấp đủ nước sạch trong sinh hoạt và ăn, uống cho giáo viên, nhân viên và học sinh. Các bể chứa nước phải có nắp đậy, lưới chống côn trùng và khóa an toàn; định kỳ thau rửa vệ sinh theo quy định.
- Sử dụng nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình có ký hợp đồng chặt chẽ và chỉ sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình đã được công bố hợp quy của các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm tự kiểm theo hướng dẫn (6 tháng/lần).
- Đảm bảo vệ sinh môi trường, cống rãnh thoát nước, nhà vệ sinh… duy trì chế độ vệ sinh hàng tuần và thu gom rác thải hàng ngày.  Có bồn rửa tay, cung cấp đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho trẻ.
4. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát
- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, an toàn thực phẩm của trường; Xây dựng kế hoạch triển khai công tác ATTP năm học 2022– 2023
- Phối hợp với cơ quan quản lý các cấp về ATTP tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ATTP, công tác nước sạch, vệ sinh môi trường… Tiếp tục chỉ đạo mô hình bếp ăn an toàn, bếp ăn 5 tốt và mô hình phòng chống suy dinh dưỡng, vệ sinh ATTP.
III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN:
1. Đồng chí Nguyễn ThỊ Kim Loan : Hiệu trưởng
- Chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường.
- Lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng dựa vào danh mục các đơn vị đủ điều kiện cung cấp thực phẩm cho các cơ sở giáo dục năm học 2022-2023.
- Bổ sung cơ sở vật chất và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ cho trẻ.
- Tạo điều kiện để CBNV nhà trường tham dự đầy đủ các lớp tập huấn về ATTP. Tổ chức ít nhất 01 buổi cho  nhân viên nhà bếp, nuôi dưỡng về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Đánh giá công tác an toàn thực phẩm trong nhà trường hàng tháng, theo học kỳ, năm học.
2. Đồng chí Mai Thị Thanh Vân: Phó HT, phụ trách nuôi dưỡng
- Phối hợp với nhân viên Y tế xây dựng kế hoạch, công khai các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong trường học; kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường.
-Tổ chức ký cam kết tới 100% CBGVNV đảm bảo “An toàn thực phẩm” năm học 2022-2023Quản lý và chỉ đạo công tác chăm sóc nuôi dưỡng, an toàn thực phẩm trong nhà trường. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm, duy trì bếp ăn an toàn, bếp ăn 5 tốt.
- Tham mưu cho Ban giám hiệu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh môi trường, đủ điều kiện ATTP.
- Phối hợp với nhân viên y tế tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên những người liên quan đến công tác ATTP, tham quan học tập các trường bạn để chia sẽ kinh nghiệm công tác ATTP giữa các nhà trường.
- Chỉ đạo, bố trí sắp xếp kho hợp lý, đảm bảo đúng quy định của nhà cung cấp sữa học đường, hàng ngày giám sát việc tổ chức cho học sinh mẫu giáo uống sữa vào thời gian thích hợp, đảm bảo vệ sinh an toàn.
- Thực hiện thông tin báo cáo, xử lý kịp thời khi có sự cố về ATTP theo quy định.
3. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh: Nhân viên y tế
- Căn cứ các yêu cầu, nội dung Kế hoạch, xây dựng kế hoạch Y tế trường học gắn với công tác ATTP của trường.
-Tổ chức thực hiện tốt yêu cầu, nội dung Kế hoạch; phối hợp phát động phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” năm học 2022-20223 trong nhà trường.
-Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, tham quan học tập các trường bạn để chia sẽ kinh nghiệm công tác ATTP giữa các nhà trường.
- Giám sát và chỉ đạo công tác tổng vệ sinh môi trường, nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ chế biến, chứa đựng thức ăn, nước uống ,...  đảm bảo các điều kiện theo quy định.
- Khi xảy ra NĐTP, chịu trách nhiệm sơ cứu, điều trị người bệnh, niêm phong và bảo quản toàn bộ thức ăn còn lại sau bữa ăn, thức ăn lưu, thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và các tài liệu liên quan.
4. Đồng chí  Võ Thị Oanh, Phan Thị Mộng Tuyền, Huỳnh Thị Thuý Phượng  - thành viên
- Quản lý và chỉ đạo công tác chăm sóc nuôi dưỡng, an toàn thực phẩm trong nhà trường. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm, duy trì bếp ăn an toàn, bếp ăn 5 tốt.
- Tham mưu cho Ban giám hiệu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh môi trường, đủ điều kiện ATTP.
5. Ông Võ Tây Sơn: Trưởng ban phụ huynh nhà trường
 - Đại diện ban phụ huynh nhà trường tham gia BCĐ bán trú , phát huy vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP.
- Phối hợp với nhà trường giám sát nguồn gốc, chất lượng, giá cả thực phẩm của các nhà cung cấp.
Trên đây là kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, năm học 2022-2023 của trường mẫu giáo Phước Lý./.
 
Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT( báo cáo);
- CBGVNV - để thực hiện;
- Lưu: VP.
HIỆU TRƯỞNG
 
 
Nguyễn Thị Kim Loan
 
 
 
 
 
 
 
Tác giả: Nhuyễn Thị Kim Loan