Trường Mẫu giáo Phước Lý

PHƯƠNG ÁN An toàn vệ sinh thực phẩm năm học 2022 - 2023

PHÒNG GD&ĐT HUYỆN CẦN GIUỘC        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MG PHƯỚC LÝ                                 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
   
        Số: 248 /PA-MGPL                                      Phước Lýngày 08  tháng 9 năm 2022
 
PHƯƠNG ÁN
An toàn vệ sinh thực phẩm  năm  học 2022 - 2023
 
 
 
 

Căn cứ thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12 tháng 5 năm 2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học;
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022- 2023 của Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Cần Giuộc
Căn cứ vào tình hình thực tế trường mẫu giáo Phước Lý xây dựng phương án an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) trong nhà trường năm học 2022- 2023 như sau :
I.MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
1. Mục đích
Tất cả CB-GV-NV của trường đều được cung cấp những kiến thức về ATVSTP, có ý thức trách nhiệm chấp hành công việc, vị trí đã được phân công;
 Nhằm nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm. Thực hành đúng về ATTP của người chế biến thực phẩm và trẻ ăn bán trú.Phát hiện và khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra tại các đơn vị.
 Đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường: Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và thu gom, xử lý rác thải tại trường học.
2. Yêu cầu.
         Tổ chức lao động vệ sinh trong và ngoài nhà trường, luôn được đảm bảo sạch sẽ tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.
         100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời. Giảm số mắc, tử vong do bệnh truyền nhiễm.
         Xử lý kịp thời khi có sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra nhằm tránh hậu quả xấu.
       Có sự phân công, tổ chức hợp lý, phối hợp nhịp nhàng khi giải quyết sự cố ngộ độc
II. NỘI DUNG
1. Công tác tuyên truyền:
Tuyên truyền đến đội ngũ CBGV, NV trong nhà trường thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền phổ biến sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở trong và ngoài trường.
Tuyên truyền các nội dung về dấu hiệu nhận biết bệnh và các biện pháp dự phòng tại cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức cho người dân; từ đó thay đổi hành vi trong việc thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm.
2. Tổ chức thực hiện
Tổ chức tổng vệ sinh môi trường trong và ngoài trường, quét dọn sạch sẽ, phát quang bụi rậm, san lấp nơi ứ đọng nước, khơi thông cống  rãnh thoát nước, đào lấp hố rác. Tổ chức kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp vi phạm.
Thành lập ban kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức thực hiện.
II. ĐIỀU KIỆN TỔ CHỨC
Có nhân viên y tế trực thường xuyên trong giờ học sinh ở tại trường
Có tủ thuốc sơ cấp cứu và phòng y tế, phòng giáo viên cho học sinh nghỉ tạm thời để chuyển học sinh đến bệnh viện khi có sự cố xảy ra.
 Mỗi lớp có 1 giáo viên chủ nhiệm để tiện theo dõi sức khỏe
   Bộ phận văn phòng có ít nhất 01 BGH trực chỉ đạo, 02 nhân viên VP
3. gian và địa điểm thực hiện:
Từ 1/9/2022 đến 31/5/2023 đến kết khúc năm học
III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:
1.Đối với trường hợp ngộ độc
1.Lưu mẫu thức ăn để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc và có cách điều trị:
Chất lượng: Mẫu thức ăn lấy phải đảm bảo vô khuẩn và được bảo quản cho đến khi xét nghiệm mà thức ăn không bị thay đổi hay biến chất. Có tủ lạnh để bảo quản mẫu thức ăn từ 00C – 50C
Dụng cụ đựng thức ăn bằng inox có nắp đậy kín. Lấy bất kì phần thức ăn nào trong số phần thức ăn đã giao. Niêm phong bằng giấy mỏng băng dính có chữ kí của đại diện đơn vị cung cấp thức ăn và nhân viên y tế của trường.
   Mẫu thức ăn được lưu trước khi học sinh ăn. Mẫu được lưu, nếu có xảy ra ngộ độc nhân viên y tế giao mẫu cho: Trung tâm Y tế Dự phòng huyện có chữ kí nhận.
Thời gian lưu mẫu thức ăn đảm bảo đến 24 giờ sau khi ăn.
2. Phát hiện kịp thời trường hợp ngộ độc:
Giáo viên chủ nhiệm theo dõi các trường hợp sau để đưa ngay học sinh xuống phòng y tế xử lý.
 Học sinh ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn. sau khi ăn bị nôn, chóng mặt, tiêu chảy và có thể bị đau bụng quằn quại.
Xem xét có dấu  hiệu xảy ra loại trừ các trường hợp đơn lẻ xảy ra do thức ăn sáng CMHS tự mua, tách ngay học sinh xuống phòng y tế để tránh hiện tượng lây lan do tâm lý.
  Nếu xảy ra đồng thời trên nhiều học sinh thì  phải báo toàn trường thực hiện phương án dự phòng.
3. Xử lí khi có ngộ độc:
 Đưa ngay học sinh có dấu hiệu ngộ độc xuống phòng y tế, bố trí đủ chổ cho học sinh nằm theo dõi. Bù nước, điện giải ( oresol, hydrite ). Sau đó đưa học sinh đến bệnh viện.
Trong trường hợp xảy ra hàng loạt, gọi các số điện thoại sau để được tiếp ứng:
+ Cấp cứu 115, bệnh viện  huyện Cần Giuộc  072574213; 07233874002 để cấp cứu, di chuyển đến bệnh viện.
+ Gọi công an 113 để giải quyết an ninh trật tự.
Điều hành phương tiện vận chuyển học sinh đến các bệnh viện:
+ Bằng xe cấp cứu của 115. Trong trường hợp số đông gọi tiếp xe của Trung tâm Y tế quận  không được và huy động Taxi
+ Phân công giáo viên  theo các nhóm học sinh từng bệnh và thực hiện thông tin liên lạc phản hồi.
+ Chuyển trước số học sinh có dấu hiệu nặng, cử giám thị hoặc giáo viên đi cùng để theo dõi báo cáo. Các bệnh viện chuyển đến:
Bệnh viện Cần Giuộc
Bệnh viện Nhi Đồng….
Bệnh viện Đa khoa Long An
Trung tâm Y tế Cần Giuộc
Phân công người theo dõi và cập nhật danh sách học sinh tại bảng thông báo để CMHS theo dõi
Bố trí người giải thích, hướng dẫn CMHS
Điều hành quản lí và theo dõi học sinh tại chỗ
Bố trí GV quản lí các học sinh còn lại và tiếp tục theo dõi
4.Phân công cụ thể
 Hiệu trưởng:
Gọi số cấp cứu, báo ngay cho cơ quan công an, báo cho lãnh đạo PGD bằng số báo cáo nhanh để được hỗ trợ. Điều hành nhân viên thực hiện phương án chuyển học sinh đến các bệnh viện và theo dõi diễn tiến để đưa ra cách giải quyết kịp thời. Trấn an CMHS để đảm bảo trật tự.
Phó Hiệu trưởng:
 Gọi số cấp cứu 115, gọi xe chuyển học sinh đến bệnh viện, điều động bảo mẫu và giáo viên đi cùng để nắm thông tin phản hồi từ các bệnh viện tại bảng thông báo để CMHS biết.
Chuyên trách y tế:
 Di chuyển các con  từ lớp học về phòng y tế hoặc điểm thuận lợi để chuyển đến bệnh viện. Kiểm tra chính xác số lượng và nắm tình hình sức khoẻ học sinh để báo cáo.
 Giao mẫu thức ăn cho Trung tâm y tế Dự Phòng huyện, có ký nhận đầy đủ tên của người nhận lưu mẫu thức ăn.
Giáo viên chủ nhiệm:
Chuyển học sinh của lớp đến bệnh viện theo điều hành của Hiệu trưởng, báo cáo tình hình học sinh từ các bệnh viện và báo cáo tình hình cho gia đình học sinh.
Bảo vệ:
Chốt cửa chính nắm số liệu học sinh đã chuyển đi, phối hợp công an giải quyết trật tự
Phục vụ và nhân viên văn phòng:
 Phối hợp chuyển học sinh trật tự an toàn. Kiểm tra tất cả các vị trí trong trường để phát hiện học sinh kịp thời để giải quyết. Theo dõi số em còn lại tại trường và giữ trật tự trấn an PHHS để tiện giải quyết.
Trực điện thoại nhận thông tin nắm tình hình để báo cáo Lãnh đạo.
5.Trách nhiệm giải quyết
 Sau khi đã giải quyết cho học sinh an toàn, Ban giám hiệu có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các chi tiết với các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm và qui trách nhiệm cụ thể.
Cơ quan chức năng cùng Ban giám hiệu làm việc trực tiếp với đội ngũ cấp dưỡng, đơn vị cung cấp thực phẩm và những người có liên quan để giải quyêt hậu quả
Giám hiệu có trách nhiệm tiếp và giải quyết các trường hợp phản ánh, thắc mắc của Cha Mẹ Học sinh để tạo sự an tâm và nhanh chóng ổn định hoạt động của nhà trường trong thời gian sớm nhất.
Tiếp tụctheo dõi trẻ còn đang nằm điều trị tại bệnh viện, Ban giám hiệu phải phân công  thay phiên nhau thường trực tại bệnh viện cho đến khi tất cả các trẻ cấp cứu ổn định sức khoẻ và được đưa về nhà
Trên đây là phương án VSATTP năm học 2022 - 2023 của trường MG Phước Lý . Phương án này sẽ được niêm yết ở bản tin của trường, Zalo nhóm  trong vòng 7 ngày, nếu tập thể hội đồng sư phạm không có ý kiến thì nhà trường sẽ ban hành và thực hiện trong năm 2022 - 2023./.
Nơi nhận: 
-CM,KT,GV (Th/h)                                                                      HIỆU TRƯỞNG
- Lưu: VT.                                         
 
                                                                                    Nguyễn Thị Kim Loan